Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Lợi ích từ thông tuyến khám chữa bệnh bằng BHYT

Trước đây, người dân đăng ký khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu ở cơ sở nào thì phải thực hiện khám chữa bệnh đúng nơi, đúng tuyến mới được hưởng quyền lợi của BHYT.

 

Bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng BHYT tại

Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông

Nhưng theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016, người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, hoặc phòng khám đa khoa, hoặc trung tâm y tế tuyến huyện, được quyền khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã, hoặc phòng khám đa khoa, hoặc trung tâm y tế tuyến huyện khác tương đương mà không bị coi là trái tuyến và được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Điều này đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người bệnh có thẻ BHYT.

Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu thập thông tin kịp thời về các cơ sở khám chữa bệnh được thông tuyến; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh đồng thời ngăn chặn được tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT có thể xảy ra.

Cùng với đó, ngành Y tế Bắc Kạn cũng đã triển khai nhiều hoạt động đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đào tạo chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, các đơn vị khám chữa bệnh đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, y đức của đội ngũ y, bác sĩ và giám định viên BHYT trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bằng BHYT.

Bà Nông Thị Thơ thường trú tại xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn. Thời gian gần đây, bà tạm trú tại thành phố Bắc Kạn, khi có vấn đề về sức khỏe bà đi khám bệnh tại đây, bà không cần xin giấy chuyển viện của Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn nữa nên thấy rất thuận tiện.

Bà cho biết: Trước đây, khám chữa bệnh không đúng tuyến phải xin giấy chuyển viện rất mất thời gian, công sức, nhưng nay được thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được khám bệnh kịp thời mà lại đỡ tốn kém chi phí đi lại và các chi phí khác. Người dân cũng sẽ được lựa chọn cơ sở y tế có chuyên môn tốt, trang thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT cũng đặt ra những vấn đề cần quan tâm. Số lượng người đến khám, chữa bệnh tập trung ở bệnh viện tuyến huyện nhiều hơn tuyến xã, vì vậy, sẽ xảy ra tình trạng nơi quá đông, nơi lại quá ít bệnh nhân. Thách thức với các bệnh viện tuyến xã là nguồn thu giảm, đời sống nhân viên y tế bị ảnh hưởng.

Còn ở điểm quá tải, một số nơi điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, kỹ thuật chưa kịp thời đáp ứng, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ. Điều này đỏi hỏi các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần triển khai đồng bộ các hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

Văn Quản

Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Đọc 984 lần
Đăng nhập để đăng nhận xét

Trang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ BẮC KẠN

Địa chỉ: phường Đức Xuân - thành phố Bắc Kạn - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3.875.385

Bản quyền thuộc về Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn

Xây dựng và phát triển bởi Sỏ Y tế tỉnh Bắc Kạn

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow